Tin tức

Kinh nghiệm xây nhà để có ngôi nhà hoàn hảo

“An cư lạc nghiệp” là quan niệm lâu đời về sự quan trọng của nơi ăn chốn ở. Là việc hệ trọng nên đòi hỏi sự thận trọng, chu đáo trong việc chọn lựa và xây tổ ấm cho mình. Nếu đang hoặc sẽ có ý định xây nhà, hãy tham khảo những kinh nghiệm sau để có được ngôi nhà hoàn hảo như ý bạn nhé!

1. Chọn đất cho ngôi nhà

“Đất lành chim đậu” chọn mảnh đất lành cho ngôi nhà là điều kiện tiên quyết để có ngôi nhà hoàn hảo. Một mảnh đất được cho là tốt khi nó có những điều kiện sau:

  • Bằng phẳng, phía sau cao hơn phía trước một chút càng tốt (tương tự như thế có điểm tựa lưng trong phong thủy, giúp gia chủ vững vàng hơn). 

  • Hướng đất hợp với hướng gia chủ, ví dụ: hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc hợp với người mệnh kim và Thổ.

  • Mảnh đất thông thoáng, sáng sủa không bị ô nhiễm, không gần nghĩa trang…

2. Dự trù kinh phí cũng rất quan trọng

Tùy vào thiết kế nội thất, ngoại thất cho căn nhà mong muốn, bạn xác định kinh phí dự kiến cho nó như: nguyên vật liệu, thiết kế, chất liệu và phong cách nội ngoại thất cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của ngôi nhà. Tốt nhất nên quyết định chắc chắn, thống nhất với các thành viên ngay từ đầu về mẫu mã, chất liệu, phong cách thiết kế ngay từ đầu để tránh thay đổi sửa chữa làm phát sinh chi phí không đáng có.

Ngoài ra, bạn cũng cần dự trù kinh phí phát sinh để chi trong những trường hợp bắt buộc nhưng không được tính trước.

3. Chọn nhà thầu uy tín 

Bạn cần xem xét kỷ để chọn cho mình nhà thầu có uy tín để công trình được hoàn thành đúng hạn và hạn chế tối đa sai sót. 

Tất nhiên hợp đồng xây dựng cũng nên được ký kết với các điều khoản rỏ ràng, đảm bảo tiến độ công trình, đảm bảo đúng thiết kế, đúng chất lượng cho các hạng mục…Tiến độ công trình không yêu cầu quá nhanh mà nên ở mức hợp lý nhằm đảm bảo chất lượng cho công trình của bạn. 

Ảnh: Chọn nhà thầu uy tín và có năng lực sẽ giúp bạn yên tâm hơn về ngôi nhà của mình

4. Giấy phép xây dựng

Xây dựng ngôi nhà bạn cần xin giấy phép. Phụ thuộc vào mục đích xây dựng hay sửa chữa hay di dời mà bạn có thủ tục phù hợp nộp cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

Với công trình nhà ở thông thường thường được xét duyệt bởi UBND xã/phường hay quận/huyện.Thủ tục này có đóng phí không còn tùy vào quy định từng địa phương;

5. Một vài lưu ý khi xây nhà

Bạn cũng nên chú ý một chút về phong thủy ngôi nhà như:

  • Số bậc thang tránh chia hết cho 4 vì được tính theo các nấc: Sinh - lão - bệnh - tử, cầu thang nên kết thúc bằng “sinh” sẽ tốt đẹp.

  • Theo quan niệm phương Đông, số lẻ mang tính dương, chẵn mang tính âm, nên việc bố trí phòng và cầu thang cũng chú ý quy tắc này.

Hy vọng những kinh nghiệm nhỏ này giúp ích cho bạn.

(Nguồn: Tổng hợp bởi nhapho.net.vn)

quảng cáo
Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất