Tin tức

9 Câu hỏi tránh bị dắt mũi khi thăm dò môi giới bất động sản

Làm việc cùng nhà môi giới ở Việt Nam, hầu hết bạn sẽ phải mất một khoản phí nhất định để xử lý giao dịch về bất động sản của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ làm việc với người có thể bảo vệ quyền lợi của mình, trung thực và giúp bạn giảm thiểu rủi ro thấp nhất có thể.

Khi gặp nhà môi giới, bạn hãy hỏi họ những câu hỏi sau để chắc rằng bạn đang gặp đúng người, tránh "tiền mất tật mang". Một nhà môi giới giỏi sẽ giúp bạn mua đúng căn nhà phù hợp nhu cầu và ở mức giá tốt. Đồng thời, họ sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình giao dịch để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Ảnh: Tìm hiểu nhà môi giới để đảm bảo rằng họ có thể giúp bạn tìm được căn nhà ưng ý

1. Bạn đã làm công việc này được bao lâu rồi? Năm vừa rồi bạn đã bán được bao nhiêu căn nhà?

Một nhà môi giới có kinh nghiệm sẽ nắm rõ thông tin về thị trường, các quy định pháp luật và thủ tục hành chính để trợ giúp bạn. Hãy lưu ý về số lượng giao dịch của họ là đất nền, nhà phố hay căn hộ. Mỗi loại hình đều có đặc thù riêng biệt, nếu không chuyên giao dịch về chúng thì họ có thể không biết các thủ tục cần biết, khiến giao dịch của bạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt chuẩn bị.

2. Trước đây bạn đã làm công ty nào và đã làm được bao nhiêu năm?

Các môi giới khi làm việc tại các công ty lớn hay từng làm việc ở đó sẽ được đào tạo bài bản và sẽ chuyên nghiệp hơn. Họ cũng sẽ có các mối quan hệ tốt giúp bạn xử lý các giao dịch suôn sẻ hơn.

3. Khu vực hoạt động ở đâu và đã bán được bao nhiêu bất động sản ở khu vực này rồi?

Sẽ tốt hơn nếu như môi giới hiểu rõ thị trường tại nơi cần mua bất động sản và các đầu mối hành chính khi thông qua các giao dịch cũ tại đây.

4. Tôi sẽ được gì khi làm việc cùng bạn?

Nếu ngay cả bản thân của môi giới không biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình và những lợi ích họ mang lại cho bạn thì trừ khi họ đang sở hữu nhà đất độc quyền và bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong khi giao dịch mua bán nhà đất, hãy xem xét lại.

5. Phí khi giao dịch thành công sẽ là bao nhiêu?

Hãy chắc rằng bạn sẽ không bị áp lực hay được khuyên theo chiều hướng mua căn nhà cụ thể, bởi vì khi bạn mua nhà với gia cao tỷ lệ thuận với chiết khấu cao mà môi giới có thể nhận được.

6. Bạn sẽ hỗ trợ tôi đến khi nào trong thương lượng, giao dịch và hậu giao dịch?

Đừng quên hỏi kỹ và ghi chú lại các khoản phí nếu có khi bạn sử dụng dịch vụ của họ. Đồng thời, việc họ chắc chắn rằng hậu giao dịch sẽ hỗ trợ phần nào sẽ thể hiện độ tin tưởng của giao dịch này.

7. Giao dịch phức tạp nhất mà bạn từng thực hiện là gì?

Độ khó và thái độ giải quyết môi giới sẽ được thể hiện kinh nghiệm thật của họ và sự tích cực của họ trong việc giải quyết các vấn đề của bạn.

8. Với tình trạng hiện tại của căn nhà này, khi nào có thể hoàn thành các giao dịch và nhận nhà?

Các nhà đất có giá tốt thường sẽ bị cạnh tranh khá nhiều, hãy hỏi họ câu hỏi trên để biết nhà môi giới của bạn có đủ kinh nghiệm để xử lý nó không, họ có đánh giá đúng được hiện trạng giao dịch nhà và có khả năng xử lý tốt các thủ tục hay không. Bạn cũng nên tự mình kiểm chứng lại một số tiến độ để chắc rằng môi giới chỉ nói chứ không thực hiện.

9. Bạn có thường xuyên gặp lại khách hàng cũ và có hay trao đổi thông tin với họ không?

Bạn cần biết thái độ của khách hàng cũ đối với người môi giới này và cả thái độ của người môi giới với khách hàng cũ để biết chất lượng làm việc của họ. Đừng chấp nhận câu trả lời chung chung, hãy hỏi thêm chi tiết để và xem liệu bạn có nhận được những thông tin đúng hay không.

Tóm lại là:

Làm việc cùng nhà môi giới không hẳn lúc nào cũng mang lại trải nghiệm tốt cho người mua bán nhà. Nhưng không thể phủ nhận rằng vai trò và khả năng hỗ trợ cũng như hướng dẫn các bạn xử lý tình huống giao dịch khó. Tìm hiểu kỹ để biết rằng mình làm việc với môi giới phù hợp để đảm bảo việc mua bán của bạn suôn sẻ và ít rủi ro hơn.

(Nguồn tổng hợp - nhapho.net.vn chỉnh sửa)

quảng cáo
Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất