Tin tức

Khởi Công Xây Nhà 5 Vấn Đề Cần Lưu Ý

Dù nhà phố hay nhà nông thôn thì xây nhà vẫn luôn trọng đại. Vì vậy, bạn tránh đưa ra quyết định cảm tính ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian thi công. Cùng nhapho.net tìm hiểu những lưu ý cần thiết khi khởi công xây nhà để có tổ ấm hoàn hảo nhé!

1. Nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô? 

Xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào điều kiện phù hợp với gia đình mà bạn sẽ chọn mùa nào để xây dựng:

Mùa khô thời tiết khô ráo, tiến độ thi công nhanh hơn, bê tông cũng khô nhanh hơn nhưng dễ bị nứt khó bảo dưỡng tốt được. Bên cạnh đó, bạn cũng không kiểm tra được lỗi bị thấm, có thể phải đến mùa mưa mới thấy được chỗ thấm. 

Mùa mưa bê tông dù lâu khô hơn nhưng sẽ ít nứt mặt, bạn cũng dễ kiểm tra lỗi thấm nước để xử lý. Tuy nhiên, công việc dễ bị gián đoạn do thời tiết, khi mưa trơn trượt, thợ leo cao nguy hiểm hơn nên có thể chi phí cũng cao hơn. Xét về chất lượng công trình thì thi công vào mùa mưa chất lượng sẽ tốt hơn.

Khi xây dựng bạn cần cân nhắc ưu, nhược điểm này để có quyết định phù hợp và đưa ra những phương án dự phòng khi cần thiết.

2. Có nên đợi đến khi giá vật tư giảm mới xây nhà?

Để xây nhà, bạn cần chuẩn bị một khoản kinh phí lớn. Vì vậy, nhằm tiết kiệm chi phí, bạn nghĩ đến phương án là đợi đến khi giá vật tư giảm mới bắt đầu xây dựng. Tuy nhiên, giá thị trường cho các loại vật tư xây dựng, vật liệu trang trí và các trang thiết bị khác trong cùng thời điểm luôn có độ tăng, giảm khác nhau. Nếu xét về tổng quan khi giá vật liệu xây dựng gạch, cát, đá có giảm nhưng giá các loại vật tư khác lại tăng. Nên nhìn chung ý tưởng này không làm giảm đáng kể chi phí xây dựng mà có thể bạn mất thời gian và công sức để canh giá và chờ đợi.

3. Mất bao nhiêu thời gian cho bản vẽ khái quát và bản vẽ chi tiết của căn nhà? 

Đơn vị thiết kế sẽ trao đổi và thống nhất về vấn đề thời gian cho bạn. Bản vẽ khái quát gồm phối cảnh và mặt bằng thường mất 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, phải điều chỉnh để ra được bản thiết kế ưng ý sẽ mất thêm thời gian. Đơn vị thiết kế sẽ xin giấy phép xây dựng với bản vẽ đã thống nhất này. 

Sau khi có giấy phép xây dựng, sẽ tiếp tục với bản vẽ chi tiết của căn nhà như kết cấu và bố trí điện nước. Thời gian hoàn tất, tùy thuộc vào sự chỉnh sửa của bạn thống nhất với đơn vị thiết kế và độ phức tạp của công trình có thể mất từ 1- 3 tháng.

 

Ảnh: Các vấn đề thường gặp khi khởi công xây dựng nhà

4. Xin giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng mất bao lâu?

Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ trong thời hạn quy định sau đây: 

a) Giấy phép xây dựng mới, gồm giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh và giấy phép di dời không quá 20 ngày làm việc; đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị không quá 15 ngày làm việc; nhà ở nông thôn không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. 

b) Trường hợp gia hạn hoặc cấp lại giấy phép xây dựng, thời hạn không quá 10 ngày làm việc. 

Đến thời hạn quy định nhưng cơ quan cấp phép cần xem xét thêm thời gian để xem xét thì phải thông báo bằng văn bản cho đơn vị nộp hồ sơ, nêu rõ lý do và báo cáo cho cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến hạn quy định tại điểm a và b này.

5. Thi công đến khi vào ở mất bao nhiêu thời gian?

Nhà thầu thường báo thời gian thi công khoảng 3 - 4 tháng. Thực tế thường trễ tiến độ hơn dự kiến do phát sinh vấn đề trong quá trình thi công hoặc chủ nhà cần thời gian xem ngày vào ở chính thức… Theo các kiến trúc sư: Thời gian xây dựng phần thô của căn nhà đến hoàn thiện mất 3 - 4 tháng. Tuy nhiên, phải phối hợp với các đơn vị khác ở một số hạng mục công trình, trong giai đoạn hoàn thiện các đơn vị thi công thường phải chờ nhau do làm xong công đoạn này mới đến công đoạn khác, không thể thi công cùng lúc. Vì vậy, thường mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Theo kinh nghiệm xây dựng thường ngôi nhà xây dựng đến hoàn chỉnh để vào ở được mất khoảng hơn 6 tháng.

(Nguồn: Tổng hợp bởi nhapho.net.vn)

quảng cáo
Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất