Tin tức

Các Bản Vẽ Thiết Kế Nhà Cơ Bản

Bản vẽ thiết kế diễn đạt những ý tưởng của kiến trúc sư cho ngôi nhà của bạn. Hiểu cơ bản về bản vẽ thiết kế giúp bạn dễ dàng trao đổi với kiến trúc sư về căn nhà tương lai của mình. Được như vậy, bạn sẽ hài lòng hơn với căn nhà của mình.

Bản vẽ như một loại ngôn ngữ thiết kế được sử dụng đồng loạt trên toàn thế giới. Nên các kiến trúc sư khi nhìn vào bản vẽ đều hiểu ý nghĩa của bản vẽ như nhau. Vì vậy, việc đọc hiểu bản vẽ một cách cơ bản để có thể hiểu và trao đổi với kiến trúc sư, là điều hoàn toàn khả thi với gia chủ.

Bản vẽ thiết kế là gì

Bản vẽ thiết kế là một tổ hợp các mặt của công trình như: mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể. Thỉnh thoảng bản vẽ  chỉ thể hiện mặt đứng, mặt cắt hay mặt bên của một vật thể trong công trình. Hay nói khác đi, bản vẽ là một tác phẩm được kiến trúc sư diễn đạt bằng các kí hiệu bản vẽ theo tiêu chuẩn xây dựng.

Trong giai đoạn đầu, kiến trúc sư sẽ trình bày với chủ nhà về bản vẽ sơ bộ của mình để đi đến thống nhất ý tưởng xây dựng. Như đã nói, biết cách đọc bản vẽ xây dựng giúp bạn góp ý, trao đổi với kiến trúc sư. Bên cạnh đó, bạn còn kiểm tra được đội ngũ thi công thực hiện có đúng với thiết kế hay không? thiết kế có hợp lý không? Nên việc đọc hiểu bản vẽ thiết kế là cần thiết, nhất là khi bạn đang chuẩn bị xây nhà cho mình hoặc người thân.

Ảnh: Các kí hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng

1. Bản vẽ các mặt đứng

Mặt đứng là hình chiếu thẳng thể hiện hình dạng bên ngoài công trình, thể hiện hình ảnh bố trí tổng thể nhìn theo góc thẳng ở từng mặt của ngôi nhà. Các bố trí bao gồm: cửa chính, cửa sổ, ban công…. Cân đối kích thước chung và riêng của ngôi nhà. Phục thuộc vào công trình có thiết kế đơn giản hay phức tạp mà kiến trúc sư sẽ thể hiện số lượng bản vẽ mặt đứng nhiều hay ít để chủ nhà dễ hình dung.

2. Bản vẽ mặt cắt

Mặt cắt thể hiện mặt phẳng cắt từ trên xuống ngang qua ngôi nhà tức là vuông góc thẳng đứng với mặt đất. Mặt cắt thể hiện số tầng, chiều cao nhà, chiều cao các tầng, độ dày sàn, vị trí hình dáng chi tiết kiến trúc bên trong các phòng, cầu thang…

 

Ảnh: Mặt cắt ngôi nhà

3. Bản vẽ mặt bằng các tầng

Mặt bằng các tầng thể hiện phần còn lại của 1 tầng ngôi nhà lên mặt phẳng, khi cắt bỏ phần trên, thường phần này cao 1m so với cao độ tầng nhà. Phần mặt bằng dùng để bố trí các vật dụng và phân vùng phòng ốc, lối đi lại được bố trí trong phạm vi 1 tầng của ngôi nhà.

Ví dụ, mặt bằng thể hiện cách bố trí các phòng ở 1 tầng và vật dụng ở tầng đó của ngôi nhà.

4. Bản vẽ phối cảnh 3D

Bản vẽ phối cảnh là hình chiếu 3D của công trình giúp chủ nhà hình dung được hình ảnh công trình trong thực tế theo cách quan sát thông thường mà không cần quan tâm đến ngôn ngữ kỹ thuật. Bản vẽ phối cảnh giúp gia chủ hình dung công trình với các chất liệu và màu sắc một cách trực quan sinh động.

(Nguồn: Online_Điều chỉnh nhapho.net.vn)

quảng cáo
Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất